Như thế, rõ ràng tết Hàn thực của ta mang màu sắc dân tộc riêng, trường tồn trong quá trình dựng nước. Bánh trôi nước là đặc trưng của dân tộc ta. Từ xa xưa đã đi vào thơ ca dân tộc. Như bài thơ của Hồ Xuân Hương.
Bánh trôi nước
Thân em vừa trắng lại vừa tròn
Bảy nổi ba chìm mấy nước non
Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn
Mà em vẫn giữ tấm lòng son.
Hai thứ bánh trôi và chay đều làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới. Còn bánh chay thì nặn tròn dẹt, không nhân, đặt lên đĩa nhỏ, khi ăn đổ nước đường lên trên.
Vào những ngày này, cùng người thân thưởng thức một đĩa bánh trôi, bánh chay ta như cảm nhận được tình cảm thân thương. Nhiều người còn truyền tai nhau rằng, ăn bánh trôi bánh chay vào ngày này để ôn lại chuyện xưa, chuyện một thời đã xa của dân tộc ta.
Sau đây là một số hình ảnh của các bé lớp MG Lớn A trải nghiệm làm bánh trôi trong ngày Tết Hàn Thực.
Nguyên liệu làm “Bánh trôi”
Cô hướng dẫn trẻ cách làm bánh
Trẻ rửa tay trước khi làm bánh
Cùng làm bánh trôi với chúng tớ nhé!
Cùng thưởng thức món bánh trôi chúng tớ làm nhé!